ศัลยกรรมเสริมคางเทียมเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา

เยาวชนจำนวนมากขึ้นรอดชีวิตจากโรคมะเร็ง แต่ราคาเท่าไหร่
การศึกษาสถาบันมะเร็งแห่งชาติแห่งใหม่พบว่าเด็กที่ได้รับการรักษามะเร็งเนื้อเยื่ออ่อนมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งชนิดอื่นเมื่ออายุมากขึ้น
เด็กที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดและการฉายรังสีมีความเสี่ยงสูงเป็นพิเศษในการพัฒนามะเร็งที่สองกล่าวว่าการศึกษาซึ่งปรากฏในฉบับวันที่ 1 มิถุนายนของ มะเร็ง
“ ข่าวดีก็คือว่าคุณมีคนอยู่นานพอที่จะมีภาวะแทรกซ้อนเพราะหลายปีที่ผ่านมาคุณไม่เคยทำ” ดร. เจย์บรูคส์ประธานโลหิตวิทยา / มะเร็งวิทยาที่ Ochsner Clinic Foundation ในนิวออร์ลีนส์กล่าว
การศึกษาเพิ่มไปที่เนื้อหาของวรรณกรรมที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นว่าผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งในวัยเด็กโดยทั่วไปมีแนวโน้มที่จะประสบปัญหาสุขภาพรวมถึงโรคมะเร็งที่ตามมาแม้ในขณะที่พวกเขาอยู่อีกต่อไป
ซิเนื้อเยื่ออ่อนคือมะเร็งที่เกิดขึ้นในเนื้อเยื่อเช่นกล้ามเนื้อเอ็นกล้ามเนื้อไขมันเส้นประสาทและหลอดเลือด ตามที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติพวกเขาค่อนข้างผิดปกติคิดเป็นน้อยกว่าร้อยละ 1 ของการวินิจฉัยโรคมะเร็งใหม่ทั้งหมดในแต่ละปี ในปี 2000 มีผู้ป่วยมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อนใหม่ 8,100 รายในสหรัฐอเมริกาประมาณ 850 หรือ 900 คนในเด็กและวัยรุ่นที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี
นักวิจัยรายงานว่าการปรับปรุงในการรักษาโรคมะเร็งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาได้นำไปสู่การอยู่รอดที่ดีขึ้นสำหรับเด็กที่ได้รับการวินิจฉัยด้วยซิเนื้อเยื่ออ่อน นอกจากนี้ยังมีรายงานก่อนหน้านี้เกี่ยวกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งในเวลาต่อมา แต่การประเมินความเสี่ยงนั้นมีตั้งแต่ 3 ถึง 13 เท่าของความเสี่ยงของประชากรทั่วไป
การศึกษาอื่น ๆ ยังเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยจำนวนน้อยในทางตรงกันข้ามกับการศึกษาในปัจจุบันซึ่งดูข้อมูลจากเด็กและวัยรุ่น 1,499 คนที่รอดชีวิตเป็นเวลาหนึ่งปีหลังจากที่พวกเขาได้รับการวินิจฉัยและถูกรวมอยู่ในการเฝ้าระวังสถาบันระบาดวิทยาและมะเร็ง ฐานข้อมูลผลลัพธ์ (SEER)
ผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อนมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเพิ่มขึ้นประมาณหกเท่าเมื่อเปรียบเทียบกับประชากรทั่วไป
ผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยรังสีและเคมีบำบัดในระยะแรกมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งครั้งที่สองสูงกว่าถึง 15 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ได้รับการผ่าตัดเพียงอย่างเดียว
โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้รอดชีวิตระยะยาวดูเหมือนจะมีแนวโน้มที่จะพัฒนามะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดไมอิลอยด์, มะเร็งผิวหนัง, มะเร็งเต้านม, มะเร็งช่องปากและมะเร็งเนื้อเยื่อกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อน
“ การแผ่รังสีไปยังเต้านมในหญิงสาวเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม” บรูคส์กล่าว “ วันนี้ในการรักษาโรคของ Hodgkin เราพยายามหลีกเลี่ยงการฉายรังสีทุกวิถีทางโดยเฉพาะในหญิงสาว”
แม้ว่าความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในระดับนี้อาจดูน่าตกใจ แต่ผู้เขียนศึกษาเตือนว่าความเสี่ยงที่แท้จริงยังอยู่ในระดับต่ำ คาดว่ามีเพียงประมาณร้อยละ 3 ของเด็กที่มีเนื้องอกเนื้อเยื่ออ่อนจะพัฒนาเป็นมะเร็งก้อนที่สองภายในระยะเวลา 20 ปีของการวินิจฉัยเบื้องต้น
การรักษาอาจไม่ได้เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งครั้งที่สอง sarcoma เนื้อเยื่ออ่อนในวัยเด็กมีความสัมพันธ์กับกลุ่มอาการทางพันธุกรรมบางอย่างรวมถึง neurofibromatosis type 1 และกลุ่มอาการของโรค Li-Fraumeni ซึ่งจูงใจบุคคลที่จะเป็นมะเร็งหลายชนิด
ตามที่ผู้เขียนศึกษานี้เป็นรายงานครั้งแรกของความสัมพันธ์ระหว่างซิเนื้อเยื่ออ่อนและความเสี่ยงสูงของโรคมะเร็งในช่องปาก อย่างไรก็ตามความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งในช่องปากและเนื้องอกในวัยเด็กอื่น ๆ
“ ด้วยการศึกษาเช่นนี้เรารู้ว่าผลกระทบระยะยาวคืออะไรและเราสามารถคิดค้นวิธีการรักษาที่ดีกว่าเพื่อพยายามหลีกเลี่ยงพวกมัน” บรูกส์กล่าว “สำหรับผู้ที่ได้รับการรักษาแล้วเราสามารถติดตามผู้ป่วยเพื่อหาโรคที่เราสามารถคัดกรองได้เช่นมะเร็งเต้านม”