วัคซีนไม่ปลอดภัยในการระบาดของโรคคางทูมต่อเนื่อง

ในการระบาดของโรคคางทูมเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่เกิดขึ้นในภาคตะวันออกของสหรัฐอเมริกาแม้บางส่วนของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อได้ป่วยรายงานเจ้าหน้าที่สุขภาพ
การศึกษาที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกาได้ติดตามการระบาดของโรคคางทูมอย่างต่อเนื่องซึ่งส่วนใหญ่ถูก จำกัด อยู่ที่กลุ่มยิวออร์โธดอกซ์ Hasidic ยิว การระบาดเริ่มต้นในหมู่เด็ก ๆ ที่เข้าร่วมค่ายฤดูร้อนทางศาสนาในรัฐนิวยอร์กและดำเนินการต่อเมื่อเด็ก ๆ กลับไปที่บ้านในนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ ปัจจุบันมีผู้ป่วย 1,521 รายที่ได้รับรายงานว่ามีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ
ไวรัสคางทูมสามารถทำให้เกิดอาการบวมและปวดในต่อมน้ำลายทำให้คนที่เรียกว่า “แก้มกระแต” เช่นเดียวกับไข้ปวดศีรษะเจ็บคอและปวดเมื่อกลืนกิน อาการอื่น ๆ รวมถึงการสูญเสียความกระหายอาเจียนและเหนื่อยกล้ามเนื้อปวด
อาการสามารถอยู่ได้นานถึง 10 วันและโรคสามารถแพร่กระจายได้หนึ่งถึงสองวันก่อนที่อาการจะเริ่มต้นและนานถึงเก้าวันหลังจากที่อาการปรากฏขึ้น อาจใช้เวลาถึง 25 วันหลังจากได้รับเชื้อคางทูมก่อนที่อาการจะปรากฏ
คางทูมเป็นโรคที่ จำกัด ตัวเองโดยไม่มีการรักษาที่เฉพาะเจาะจง จะได้รับการรักษาที่ดีที่สุดกับการนอนพักผ่อนและยาที่ขายตามเคาน์เตอร์เช่น acetaminophen เพื่อลดไข้ตาม CDC
 
“ การระบาดของโรคยังคงดำเนินต่อไปตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน” Kathleen Gallagher ผู้ร่วมวิจัยและนักระบาดวิทยาศึกษากล่าว “ร้อยละเก้าสิบเจ็ดของคดีอยู่ในชุมชนชาวยิวนี้”
อาจมีการระบาดของโรคนี้ในกลุ่มนี้เนื่องจากพวกเขามีการติดต่อกับชุมชนในวงกว้างน้อยลงกัลลาเกอร์ตั้งข้อสังเกต
เธอกล่าวว่าการระบาดเริ่มต้นในค่ายฤดูร้อนของเด็กผู้ชาย “ผู้ป่วยเดิมได้เดินทางไปบริเตนใหญ่ที่ซึ่งพวกเขามีอยู่แล้วและเคยมีการระบาดของโรคคางทูมอยู่พักหนึ่ง” เธอกล่าว
รายงานได้รับการเผยแพร่ใน รายงานการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตรายสัปดาห์ของ CDC ฉบับวันที่ 12 กุมภาพันธ์
แม้ว่าการระบาดจะเริ่มต้นในหมู่เด็กผู้ชายและยังคงเป็นส่วนใหญ่ในหมู่พวกเขาโรคได้แพร่กระจายไปยังผู้ใหญ่และเด็กหญิงบางคน Gallagher กล่าว ความเข้มข้นของการระบาดในหมู่ชายส่วนใหญ่เนื่องจากการแยกของเด็กชายและเด็กหญิงเหล่านี้ในโรงเรียนและกิจกรรมทางสังคมและศาสนาอื่น ๆ
คนส่วนใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคนี้ได้รับวัคซีนคางทูมโรคหัดและหัดเยอรมันตามรายงาน ในความเป็นจริง 88 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งเข็มและ 75 เปอร์เซ็นต์ได้รับสองโดส
อย่างไรก็ตามวัคซีนนั้นมีประสิทธิภาพไม่ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ทีม CDC กล่าว จากการศึกษาพบว่ายาหนึ่งครั้งมีประสิทธิภาพร้อยละ 73 ถึง 91 ในขณะที่ประสิทธิภาพของยาสองขนาดอยู่ระหว่าง 79 เปอร์เซ็นต์ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ตามรายงาน
“ นั่นหมายความว่าถ้าคุณต้องเปิดเผย 100 คนเพื่อคางทูม 10 คนในกลุ่มเหล่านั้นอาจจะยังเป็นโรคนี้อยู่” กัลลาเกอร์กล่าว ในการระบาดของโรคนี้มีการถือครองเปอร์เซ็นต์เหล่านี้
แม้ว่าวัคซีนจะไม่ปกป้องทุกคน แต่ก็ใช้ได้ผลกับคนส่วนใหญ่และป้องกันการระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ “ เราคิดว่าถ้าเราไม่ได้รับความคุ้มครองระดับ MMR ที่สูงเช่นนี้เราก็จะมีการแพร่กระจายมากขึ้น” กัลลาเกอร์กล่าว
การระบาดของโรคคางทูมไม่ใช่สิ่งที่ผิดปกติ Gallagher กล่าว
“ เราเคยมีการระบาดของโรคคางทูมในชุมชนที่เคยมีสองโดสมาก่อน” เธอกล่าว ในปี 2549 มีการระบาดของโรคคางทูมจำนวนมากในหมู่นักศึกษาในมิดเวสต์
และคางทูมยังคงแพร่หลายในพื้นที่อื่น ๆ ของโลก
“ ในขณะที่เราได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคคางทูมในสหรัฐอเมริกาหลายประเทศทั่วโลกไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคคางทูมเลย” เธอกล่าว “มีคางทูมจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วโลกซึ่งหมายความว่าเมื่อใดก็ตามที่มีความเป็นไปได้ในการนำเข้าอย่างที่เกิดขึ้นกับค่ายฤดูร้อนนี้